Tin tức, Cẩm nang

6 bước vệ sinh xích xe đạp và các bộ phận khác

5/5 - (7 bình chọn)

Vệ sinh xích xe đạp và các bộ phận khác của xe đạp thể thao đúng cách là một phần quan trọng trong thói quen bảo dưỡng xe đạp. Rửa xe đạp thường xuyên sẽ đảm bảo tất cả các bộ phận đắt tiền trên xe đạp có tuổi thọ cao hơn. Dù bạn đi xe đạp đường trường hay xe đạp leo núi, việc dành thời gian để rửa xe đạp (đặc biệt là hệ thống truyền động) là điều cần thiết. Đối với những chiếc xe đạp thường xuyên phải di chuyển những quãng đường dài, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra và “bôi trơn” hệ thống truyền động của mình sau mỗi 100 km. Đối với xe đạp leo núi, bạn nên vệ sinh xe đạp sau mỗi lần đạp xe qua những địa hình lầy lội hoặc vài tuần một lần nếu sử dụng thường xuyên ở vùng có khí hậu ẩm ướt.

Nói một cách đơn giản, một chiếc xe đạp sạch sẽ chạy tốt hơn, nhanh hơn và bền hơn. Bằng cách vệ sinh xe đạp thường xuyên, bạn sẽ làm giảm tối đa khả năng xảy ra hư hỏng về mặt kỹ thuật và phải tránh việc phải thường xuyên mua phụ tùng thay thế – giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài!

vệ sinh xích xe đạp
vệ sinh xích xe đạp

Các bước vệ sinh một chiếc xe đạp thể thao

Nếu bạn nghĩ rằng việc vệ sinh xe đạp là không cần thiết với chúng rất nhanh sẽ bẩn trở lại và việc làm sạch những vết bẩn đó thật mất thời gian thì bạn đã sai. Mồ hôi hoặc nước mưa ngấm lâu ngày có thể ăn mòn những sợi các-bon ở khung xe, để bụi bám tích tụ trên hệ thống truyền động của bạn có thể làm tăng tốc độ mài mòn của các bộ phận đắt tiền như xích và đĩa.

Chuẩn bị:

Trước hết hãy chuẩn bị một nơi thoáng mát, đủ rộng rãi để bạn có thể tập chung làm sạch “người anh em tốt” của mình. Ưu tiên những nơi gần hệ thống thoát nước.

Những dụng cụ cơ bản bao gồm:

 • Gáo/ cốc mà bạn có thể dùng để múc nước

 • Bàn chải mềm lớn

 • Bàn chải cứng nhỏ (ví dụ: bàn chải giặt hoặc bàn chải đánh răng cũ)

 • Bàn chải xích (hai bàn chải móng tay hoặc thiết bị vệ sinh xích xe đạp chuyên dụng)

 • Dầu gội xe hoặc chất tẩy rửa nhẹ

 • Một vài tờ báo

 • Xịt bôi trơn

 • Dầu xích

Hoặc nếu bạn sở hữu một bộ thiết bị chuyên nghiệp cho việc làm sạch xe đạp thể thao thì còn tuyệt vời hơn nữa, như:

 • Vòi nước

 • Bình xịt làm sạch xe đạp

 • Chất tẩy nhờn

 • Bộ vệ sinh xích xe đạp
 • Bàn chải xe đạp kiểu móng vuốt

 • Găng tay cao su để giữ cho bàn tay của bạn sạch sẽ

 • Xịt làm sạch phanh đĩa

 • Bình xịt silicon cho hệ thống treo

vệ sinh xích xe đạp
vệ sinh xích xe đạp

Sau khi phân tích và nghiên cứu trong một quãng thời gian và thử nghiệm dựa trên những chiếc xe đạp thực tế, chúng tôi nhận ra rằng sẽ có khoảng 5 bước cơ bản để có thể vệ sinh xích xe đạp và làm sạch một chiếc xe đạp thể thao. Dưới đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết được trong thời gian qua:

Bước 1: Dựng xe và làm ướt

Đặt xe đạp của bạn lên bệ trước khi bắt tay vào việc rửa sạch xe đạp. Chỉ cần không lật ngược chiếc xe đạp hoặc đặt nó nằm nghiêng bởi vì điều này sẽ làm tăng khả năng nước lọt vào các ổ trục gây ra những hỏng hóc đáng tiếc. Trước đó hãy nhớ lầm ướt xe bằng nước lạnh, làm từ trên xuống dưới theo từng lớp để loại bỏ mọi mảnh bụi bẩn dễ trôi bám ở xe.

Sau đó, đổ đầy xô của bạn bằng nước ấm. Lấy bàn chải mềm, hãy đảm bảo rằng nó sạch sẽ, không có sạn và bụi bẩn để đảm bảo rằng khi chà rửa sẽ không làm trầy xước khung xe hay bất cứ bộ phận nào của xe, đặc biệt là bộ truyền động. Bắt đầu rửa xe và vệ sinh xích xe đạp bằng cách dùng vòi nhỏ giọt nước từ trên cao xuống hoặc nhúng miếng bọt biển vào và vắt chúng lên xe để làm ướt toàn bộ xe. Hoặc bạn có thể đổ nước xà phòng ấm từ xô. Ý tưởng là làm ướt toàn bộ xe đạp để loại bỏ bụi bẩn, bùn đất trước khi bạn chạm miếng bọt biển vào xe đạp. Bằng cách đó, bạn sẽ không làm xước lớp sơn, điều này sẽ xảy ra nếu bạn mới bắt đầu chà xát.

vệ sinh xích xe đạp
vệ sinh xích xe đạp

Bước 2: Làm sạch xích/sên xe đạp

Tại sao cần vệ sinh xích xe đạp thường xuyên?

Một chiếc xe đạp leo núi hoặc xe đạp băng đồng dành toàn bộ thời gian trên đường đất sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn trên dây xích hơn so với một chiếc xe đạp đường trường chỉ chạy trên những con đường quốc lộ bằng phẳng. Loại và chất lượng dung dịch bôi trơn sên được sử dụng cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Hạt sạn trên xích sẽ gây ra ma sát, ảnh hưởng đến việc đạp và chuyển số khi di chuyển. Về lâu dài, sạn tích tụ sẽ mòn dây xích và làm hỏng xích xe, điều đó đồng nghĩa nghĩa với việc nó sẽ phải được sửa chữa hoặc thay thế bất cứ lúc nào nếu gặp vấn đề hư hại nặng, so với việc vệ sinh xích xe đạp thường xuyên thì phức tạp hơn rất nhiều.

Hơn nữa đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến sự di chuyển của xe đạp. Vì vậy chúng ta nên làm sạch chúng một cách cẩn thận và tránh gây ra những hư hại không đáng có.

Bắt đầu quy tình vệ sinh xích xe đạp

Bước đầu tiên trong việc vệ sinh xích xe đạp là chọn chất tẩy rửa, chẳng hạn như xà phòng hoặc chất tẩy nhờn dành riêng cho xe đạp. Bạn thực sự không cần chuẩn bị bộ vệ sinh xích xe đạp cầu kỳ để hoàn thành công việc.

Mọi người đều có quan điểm hơi khác nhau về việc nên lắp hay tháo xích xe đạp để vệ sinh kỹ lưỡng. Việc tháo dây xích xe ra khỏi xe đạp và lắc nó trong lọ tẩy dầu mỡ hay vệ sinh xích xe đạp bằng xăng từng là cách làm phổ biến, nhưng giờ không còn nhiều nữa. Với việc xích xe đạp ngày càng được thiết kế chính xác, gần như không còn xuất hiện hiện tượng dây sên chùng nữa, các bánh răng chuyển động ngày càng ăn ăn khớp với hệ thống truyền động hiện đại, các kỹ thuật vệ sinh xích xe đạp cũng được thay đổi phương thức để đáp ứng việc tẩy rửa cho xe.

Nếu dây xích của bạn sử dụng chốt nối để kết nối chứ không phải liên kết nhanh thì chúng thường được thiết kế để tiếp tục hoạt động một lần và chỉ được tháo ra khi bị mòn.

Sử dụng chất tẩy nhờn có khả năng phân hủy sinh học để vệ sinh xích xe đạp. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng thiết bị làm sạch các mắt xích trong dây sên, sau đó dùng bàn chải cứng chà nhẹ trên băng và xích. Đặc biệt chú ý đến bụi bẩn tích tụ trên bánh xe đua và xích phía trước.

Trước khi bạn bắt đầu, chúng tôi chân thành cảnh báo rằng đây là một công việc cần sự hi sinh và không thích hợp với những bộ đồ lịch sự. Sẽ tốt hơn nếu bạn mặc những bộ đồ có thể chống được những gọt bắn từ những bụi bẩn.

vệ sinh xích xe đạp
vệ sinh xích xe đạp

1. Tẩy sạch những bụi bẩn bám vào dầu mỡ dính trên dây chuyền xe đạp của bạn. Nếu bạn có dụng cụ vệ sinh xích xe đạp chuyên dụng, hãy đổ đầy chất tẩy nhờn dành riêng cho sên xe đạp vào đó và dùng dụng cụ đó  theo hướng dẫn. Sau đó, dùng tay còn lại quay lùi bàn đạp để xích xe chuyển động đều. Bàn chải trong bộ vệ sinh xích xe đạp của bạn sẽ làm sạch tất cả các ngóc ngách.

2. Nếu bạn không có dụng cụ vệ sinh xích xe đạp đặc biệt, hãy sử dụng bàn chải để tẩy dầu mỡ cho dây xích. Bàn chải đánh răng hoặc bàn chải tắm sẽ có đều có thể sử dụng. Chỉ cần thêm một ít chất tẩy nhờn vào bàn chải, giữ nó ở đầu dây xích của bạn và đạp ngược. Lặp lại bước này với phần dưới của xích, hãy đảm bảo cả hai mặt của dây sên trong hệ thống truyền động của bạn đều được bàn chải vệ sinh sạch sẽ.

3. Chà dây xích của bạn bằng nước xà phòng và nước rửa để làm sạch chất tẩy nhờn dư thừa.

4. Chọn chất bôi trơn của bạn. Sử dụng dầu bôi trơn ướt nếu bạn lái xe trong điều kiện ẩm ướt, lầy lội và bôi trơn khô nếu bạn lái xe trong điều kiện khô ráo.

5. Bôi trơn dây chuyền của bạn. Cẩn thận nhỏ một giọt dầu bôi trơn lên trên mỗi con lăn trong dây xích của bạn. Đảm bảo rằng chất bôi trơn vừa đủ bao phủ những mắt xích. Bôi dầu bôi trơn ra thừa quá nhiều sẽ chỉ gây bám thêm bụi bẩn cho xe.

6. Lau sạch dầu bôi trơn thừa vậy là bạn đã có một bộ xích xe sẵn sàng cho mọi cung đường!

Bây giờ bạn đã được đào tạo về nghệ thuật bảo trì, vệ sinh xích xe đạp, hãy nhớ để ý đến những tiếng cọt kẹt và tiếng rít. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy dây chuyền của bạn cần một chút tình yêu thương, hay sắp xếp thời gian vệ sinh xích xe đạp. Và nếu bạn đi xe thường xuyên, hãy nhớ làm sạch và bôi trơn xích ít nhất mỗi tháng một lần. Nếu bạn thích khám phá địa hình và điều đó khiến xe đạp của mình thường xuyên dính bùn, bạn nên chăm chỉ vệ sinh xích xe đạp thể theo của mình.

Bước 3: Làm sạch bộ truyền động của xe

Bạn không cần phải tháo bánh xe và các bộ phận khác, tuy nhiên nếu bạn muốn tháo chúng ra để có thể đảm bảo rằng mình có thể rửa chúng sạch nhất có thể thì cũng không phải là điều không thể. Tuy nhiên đừng quên lắp đặt lại chúng khi bạn hoàn tất việc vệ sinh.

Tiếp theo, hãy đổ đầy nước ấm vào xô, cho vào đó một chút chất tẩy rửa để tạo ra nhiều bọt, giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn hoặc bôi trực tiếp dung dịch rửa lên bàn chải. Để chúng ngấm trong 3-5 phút (điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào chất tẩy rửa cụ thể được sử dụng). Sau đó dùng bàn chải hoặc miếng bọt biển chà phần lốp xe để loại bỏ bụi bẩn bám giữa gai lốp, xung quanh thành lốp và vành. Kiểm tra mọi hư hỏng như vết xước, thủng hoặc gai khi bạn di chuyển. Các bong bóng trong xà phòng có thể cho thấy vết thủng nhỏ, khó nhìn. Di chuyển lên bộ phận truyền động và đĩa. Loại bỏ cỏ, que hoặc mảnh vụn khác mắc giữa các bánh răng hoặc dính vào bánh xe đua. Hãy chú ý đến bên dưới giá đỡ phía dưới, mặt dưới yên xe, các khu vực xung quanh trục, thanh dẫn xích và phanh vì những khu vực này thường chứa bụi bẩn cứng đầu. Chắc chắn rằng chúng đều đã được làm sạch hoàn toàn không đẻ sót nơi nào.

Tiếp tục với một xô nước chứa chất tẩy rửa mới hoặc một chiếc bàn chải đã được làm sạch sau đó thêm chút xà phòng. Xoa xà phòng lên khung,khung xe từ trước ra mặt sau, sau đó rửa sạch. Nếu bạn có phanh kẹp, hãy làm sạch các miếng đệm bằng mặt nhám của miếng bọt biển.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bàn chải mềm hơn, lớn hơn cho lốp và vành để bạn có thể đi vào mọi ngóc ngách mà không tốn nhiều công sức. Nhúng cọ vào thùng nước tẩy rửa mà bạn vừa rồi sau đó chà bắt đầu từ van, rồi dịch ra khắp phần bánh xe. Đặc biệt là phần nan hoa và trục bánh xe, sau đó sang phía đối diện. Lặp lại trên bánh xe còn lại, sau đó rửa sạch. (Nếu bạn có phanh đĩa, hãy sử dụng mặt mềm của miếng bọt biển sạch có xà phòng và nước trên rôto.)

vệ sinh xích xe đạp
vệ sinh xích xe đạp

Bước 4: Kiểm tra lại sau khi hoàn thành quá trình làm sạch

Dùng nước sạch để rửa sạch xe đạp. Xoay từng bánh xe để rửa sạch chất tẩy rửa ra khỏi mặt lốp. Kiểm tra xem tất cả bụi bẩn đã được loại bỏ và dùng bàn chải xem lại nếu còn sót lại, sau đó rửa sạch lại.

Bước 5: Hong khô

Nếu trời nắng, bạn có thể cho xe ra phơi nắng cho khô. Đặt xe đạp hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời hoặc ở nơi khô ráo, tốt nhất là nơi ấm áp để nước đọng có thể thoát ra ngoài và khô. Nếu xe đạp không thể khô trong khoảng 5-10 phút, bạn nên làm khô xe tốt nhất có thể bằng giẻ sạch. Hãy chú ý cẩn thận đến các bu lông, hệ thống truyền động và bất kỳ vị trí nào khác có xu hướng giữ nước. Để làm khô hệ thống truyền động của bạn, hãy lau lồng và vệ sinh xích xe đạp, đồng thời giữ một miếng giẻ trên dây xích trong khi bạn đạp lùi. Ngoài ra, có thể sử dụng vải hoặc khăn giấy không có xơ để lau đi những bộ phận còn ướt.

Bôi chất bảo vệ xe đạp để tránh ăn mòn và rỉ sét trên các bộ phận. Chất bảo vệ xe đạp còn giúp bôi trơn các bộ phận và hỗ trợ ngăn bùn bám vào khung và các bộ phận. Đảm bảo bạn không dính chất bảo vệ lên bề mặt phanh, đĩa phanh hoặc lốp.

Sử dụng khăn lau bát đĩa cũ hoặc da sơn dương nếu bạn có để lau khô xe đạp. Sau đó, cẩn thận tránh các bề mặt phanh, hãy đánh bóng nó bằng bình xịt silicone. Chà nó bằng khăn giấy hoặc vải mềm. Điều này không chỉ làm cho chiếc xe đạp của bạn sáng bóng mà còn làm giảm lượng bụi bẩn bám vào xe trong chuyến đi chơi tiếp theo.

vệ sinh xích xe đạp
vệ sinh xích xe đạp

Lời khuyên của chúng tôi:

 • Trong vệ sinh xích xe đạp và toàn bộ xe, hãy kiểm tra tình trạng xe của bạn thật kỹ để tránh bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh.

 • Sửa chữa hoặc thay thế những linh kiện đang có dấu hiệu hỏng hóc nếu cần.

 • Không trực tiếp phun nước có áp lực cao lên xe đạp của bạn. Nếu không nó sẽ rửa trôi các loại dầu mỡ thiết yếu của các bộ phận truyền động, gây hư hại.

 • Không sử dụng giấy có bề mặt nhám để lau cho xe đạp vì nó có thể làm xước khung xe đạp.

 • Nếu bạn muốn dây xích của mình bền lâu (ngăn ngừa rỉ sét), đừng ngâm dây xích trong nước trong thời gian dài. Đồng thời vệ sinh xích xe đạp thường xuyên

 • Hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng nước nóng để làm sạch chiếc xe đạp thể thao của bạn vì nó sẽ loại bỏ các chất bôi trơn quan trọng để xe hoạt động trơn tru.

 • Xe đạp nếu để trong tình trạng ướt sẽ rỉ sét theo thời gian do bị đọng hơi ẩm, vì vậy đừng rửa và bảo quản chúng khi còn ướt. Để loại bỏ nước, tốt nhất nên phơi khô dưới ánh nắng mặt trời,hoặc sấy khô bằng máy sấy chuyên dụng cho dòng xe đạp thể thao.

Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đưa ra trong bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn và chiếc chiến hữu của mình. Mong rằng chiếc xe của bạn sẽ luôn trong tình trạng tốt nhất!