Tin tức, Cẩm nang

5 lưu ý và cách chọn các bộ phận xe đạp touring để phượt

5/5 - (7 bình chọn)

Ngày nay, phong trào dùng các bộ phận xe đạp touring để tạo ra xe đạp thể thao để du lịch thay thế cho các phương tiện thải khí CO2 đang dần trở nên xu hướng. Cũng chính vì lẽ đó, ngày càng nhiều những chuyến đi theo hội nhóm nổ ra! Những “biker” trên khắp cả nước, họ gặp nhau và trao đổi về các bộ phận xe đạp touring và về người chiến hữu đáng tự hào của mình và cũng để kết nạp thêm những thành viên mới cho câu lạc bộ xe đạp thể thao. Ở đó những chuyến đi đường dài, những cuộc đua với quy mô lớn nhỏ sẽ được tổ chức. Đôi khi đó là đi đường bộ, lần khác là đi trên những con đường khó khăn hơn như đường trải sỏi hoặc đường hỗn hợp. Đó thật sự là một buổi trải nghiệm tuyệt vời!

Đạp xe theo nhóm gắn kết mọi người lại với nhau và xóa bỏ sự chênh lệch về kinh tế xã hội. Nó cung cấp một nền tảng để tương tác với những người cùng chí hướng, cùng yêu thích mà tìm hiểu về các bộ phận xe đạp touring. Nó cho phép người mới học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm. Đây cũng được coi là sân chơi lành mạnh giúp mở rộng kiến thức về các bộ phận xe đạp touring và vòng quan hệ với người có chung sở thích. Nếu bạn là người mới tham gia những chuyến đi như vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong những chuyến đi sắp tới.

Các bộ phận xe đạp touring
Các bộ phận xe đạp touring

Những lưu ý khi chọn xe đạp touring

Hãy chọn một chiếc xe đạp touring phù hợp

Đầu tiên là cũng là điều quan trọng nhất, bạn cần một chiếc xe đạp chuyên dành cho việc di chuyển đường dài, nhưng nó phải thực sự phù hợp với vóc dáng cơ thể và mục đích sử dụng của bạn. Bởi đi phượt xe đạp với bạn bè chắc chắn là một trong những chuyến đi thú vị nhất mà chúng ta có cơ hội trải nghiệm trong hành trình phiêu lưu của mình. Đó cũng chính là lý do mà bạn phải biết cách chọn các bộ phận xe đạp touring đi tour. Có được một chiếc xe đạp sở hữu các bộ phận xe đạp touring phù hợp với nhu cầu của bạn sẽ khiến chuyến đi trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Có rất nhiều loại xe đạp khác nhau trên thị trường và chúng phục vụ các mục đích khác nhau. Do đó, bạn nên chọn chiếc xe đạp du lịch đầu tiên của mình dựa trên mức độ tương thích và độ đồng đều của các bộ phận xe đạp touring. 

Tổng quan về xe đạp touring và các bộ phận xe đạp touring

Xe đạp du lịch là một loại xe đạp đường trường đặc biệt. Chúng được thiết kế để di chuyển trên mặt đường nhưng bền hơn khi sử dụng khi di chuyển đường dài. Chúng có tất cả các bộ phận cần thiết cho việc di chuyển trên đường như giá chở hàng và chắn bùn, và mặc dù chúng vẫn có tay lái dạng thả nhưng chúng thường có thiết kế khung thoải mái hơn để người lái đứng thẳng hơn, thoải mái hơn khi đi đường dài trong nhiều ngày. Lốp trên xe đạp du lịch thường là loại lốp mỏng dành cho đường bộ, rất phù hợp trên đường nhựa và mang lại cho bạn hiệu quả và tốc độ cao hơn. Ngoài ra, các nhà sản xuất xe đạp cũng tạo ra những chiếc xe đạp đi lại tốt về độ bền và khả năng chở tải nặng.

Các bộ phận xe đạp touring
Các bộ phận xe đạp touring

Những loại xe đạp touring trên thị trường

Xe đạp touring truyền thống

Xe đạp du lịch truyền thống có đặc điểm là tư thế ngồi thẳng, cho phép người lái ngồi thoải mái và thẳng lưng. Điều này lý tưởng cho những tay phượt hay di chuyển trên đường trong thời gian dài vì nó tạo ra ít áp lực hơn lên lưng, cổ và vai cho người lái. Ngoài ra, vì bạn đang ngồi thẳng, phần thân trên mở ra xe đạp du lịch truyền thống có xu hướng rất thoải mái và ổn định ngay cả khi chất đầy đồ.

Xe đạp touring cao cấp

Một chiếc xe đạp du lịch hiện đại được thiết kế để lái ở tư thế hướng về phía trước. Điều này cho phép người lái đạp hiệu quả hơn và có thể an tâm ngay cả khi đi trên những con đường không bằng phẳng. Tuy nhiên, cũng bởi vì bạn đang ở tư thế mà trong tâm cơ thể dồn về phía trước nên xe đạp touring cao cấp có thể kém thoải mái hơn khi mang nhiều đồ đạc. Ngoài ra, chúng có thể kém ổn định hơn khi đi trên đường đất hoặc sỏi.

Đặc điểm các bộ phận xe đạp touring 

Khung/ Sườn xe đạp touring

Khi nói đến vật liệu khung, thép là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất. Lý do là thép có phần linh hoạt và hơi cứng, tạo nên cảm giác thú vị khi lái. Nó cho phép xe đạp của bạn chịu được những cú sốc và rung khi di chuyển để giúp chuyến đi mượt mà và thú vị hơn. Hình dạng khung xe đạp cũng cần được thoải mái hơn sẽ cho phép bạn ngồi ở tư thế thẳng đứng hơn, điều này sẽ thoải mái hơn trên những chuyến đi dài. 

Hơn nữa, việc sử dụng vật liệu thép để sản xuất sườn xe đạp touring sẽ đảm bảo độ chắc chắn và bền khi di chuyển trên quãng đường dài mà không bị nứt hay mỏi. Ngay cả khi chúng bị hư hỏng, bạn vẫn có thể dễ dàng sửa chữa ở bất cứ cửa hàng nào hoặc tự sửa chữa, thay thế. Bạn cũng có thể chọn những chiếc xe đạp khung nhôm bởi chúng nhẹ. 

Để có một chiếc xe phù hợp nhất với tỉ lệ cơ thể và yêu cầu của bạn, chúng tôi thật lòng khuyên bạn nên đến cửa hàng xe đạp thể thao gần nhất hoặc lên những website xe đạp thể thao uy tín để nhận được sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm.

Bộ truyền động 

Hệ thống truyền động nằm trong các bộ phận xe đạp touring đóng vai trò rất quan trọng khi đi du lịch. Đương nhiên, một chiếc dành cho những chuyến du lịch bằng xe đạp gần như chắc chắn sẽ được trang bị hộp số phù hợp để đáp ứng nhu cầu của bạn. Việc chuyển số sẽ giúp ích đáng kể cho bạn trên các địa hình và độ dốc khác nhau. Phượt đường dài sẽ có ảnh hưởng đến các thành phần của bộ truyền động. Vì vậy những “phượt thủ” luôn khuyên rằng bạn nên chọn những bộ phận có thể chịu được tải trọng lớn để trong quá trình di chuyển nếu xảy ra tình trạng hỏng hóc về mặt kỹ thuật cũng không phải mất thời gian điều chỉnh và thay thế các bộ phận xe đạp touring cũ. Và sau đây là một số mẹo để chọn bộ truyền động trong các bộ phận xe đạp touring phù hợp với những chuyến phượt đường dài:

Chọn bánh răng nhỏ: Khi cần đạp lên dốc, bánh răng số 1, 2, 3 sẽ giúp bạn đạp nhẹ hơn, ít tiêu tốn sức lực. 

Đảm bảo các bộ phận bền bỉ: Đạp xe trong thời gian dài có thể gây hao mòn các bộ phận, vì vậy, hãy khôn ngoan khi chọn các bộ phận có thể sử dụng được trong thời gian dài.

Chuyển số đơn giản: Hệ thống truyền động có các bộ phận chuyên dụng, cao cấp có thể mang lại những lợi thế như chuyển số mượt mà hơn và phạm vi chuyển số rộng hơn. Tuy nhiên, việc bảo trì và sửa chữa cũng có thể khó khăn nếu có sự cố xảy ra trong quá trình di chuyển. 

Các bộ phận xe đạp touring
Các bộ phận xe đạp touring

Tay lái và pô-tăng xe đạp touring

Ghi đông (Tay lái xe đạp touring)

Có một số kiểu ghi đông khác nhau để bạn lựa chọn, nhưng hai kiểu phổ biến nhất là tay thẳng và tay cong. Mỗi loại ghi đông đều có ưu và nhược điểm, và phụ thuộc vào sở thích cá nhân. 

Tay lái cong cung cấp ba vị trí đặt tay khác nhau: trên mui xe, trên thanh và trên tay cầm. Điều này lý tưởng cho việc đạp xe đường dài vì nó cho phép bạn thay đổi vị trí tay thường xuyên để tránh cảm giác khó chịu. 

Thanh thẳng giúp kiểm soát xe nhiều hơn khi đi trên những địa hình không mấy bằng phẳng và giúp tiếp cận cần phanh dễ dàng hơn. Chúng cũng phù hợp với tư thế lái xe thẳng đứng, điều mà nhiều người ưa thích. Nhược điểm là tay lái thẳng chỉ có một vị trí đặt tay, điều này có thể gây mỏi ở cổ tay.

Pô- tăng

Pô- tăng xe đạp là bộ phận kết nối tay lái với ống lái của phuộc xe đạp. Cũng giống như xe đạp địa hình, pô-tăng xe đạp touring cũng đóng vai trò quan trọng trong các bộ phận xe đạp touring. Pô-tăng cho là bộ phận chống đỡ và cố định tay lái giúp tay lái. Một chiếc pô- tăng chất lượng sẽ giúp cho bạn khi lái xe đỡ tốn sức lực và nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là trong những chuyến đi dài; nó mang lại sự chắc chắn ngay cả khi di chuyển trên những con đường sỏi đá. Những loại pô-tăng xe đạp touring thường được nghiên cứu để phù hợp nhất cho xe đạp du lịch. 

Phuộc

Hiện nay trên thị trường có 2 loại phuộc có thể lựa chọn để làm phuộc xe đạp touring của bạn. Đó là phuộc nhún lò xo và phuộc nhún hơi. Phuộc nhún lò xo thường khá nặng và khó chọn lựa nếu chỉ dựa vào vóc dáng của người sử dụng, tuy vậy chúng lại là một trong các bộ phận xe đạp touring có giá thành rẻ và cũng dễ dàng sửa chữa nếu có dấu hiệu bị hỏng hóc. Phuộc nhún hơi là một trong số các bộ phận xe đạp touring có giá thành đắt hơn do quá trình chế tạo phức tạp, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nhưng bù lại chất lượng và độ nhạy sẽ chiếm ưu thế hơn. Chúng khá khó để sửa chữa nếu xảy ra hỏng hóc nhưng lại được rất nhiều “biker” chuyên nghiệp sử dụng. Tùy vào khả năng chi trả và độ dài quãng đường mà bạn có thể chọn phuộc xe đạp touring phù hợp.

Các bộ phận xe đạp touring
Các bộ phận xe đạp touring

Yên 

Du lịch là một sự kiện đường dài và chúng ta thực sự không muốn trải qua những con đường đó nếu có sự xuất hiện của các bộ phận không phải là các bộ phận xe đạp touring, cụ thể là trên một chiếc yên xe không thoải mái.

Yếu tố cần quan tâm nhất đối với một chiếc yên xe đạp touring chính là chất liệu. Có hai chất liệu da yên chính; Yên xe đạp touring bằng da và tổng hợp.

Yên xe bằng da rất phù hợp cho những chuyến du lịch vì chúng có hình dạng như mông của bạn. Chúng cũng được đánh giá là bộ phận quan trọng trong chọn các bộ phận xe đạp touring và sẽ rất bền bỉ nếu được quan tâm chăm sóc.

Mặt khác, yên tổng hợp có chi phí rẻ. Nhược điểm của yên xe tổng hợp là chúng không bền lâu như yên da. Các vật liệu tổng hợp cũng nhanh chóng bị hỏng và thường kém thoải mái hơn để đủ điều kiện trở thành các bộ phận xe đạp touring. 

Baga, giỏ và túi xe đạp touring

Khi chọn các bộ phận xe đạp touring đi kèm, bạn có ba lựa chọn cho chiếc xe: baga, giỏ và túi xe đạp touring. Những bộ phận dùng để mang hành lý bạn chọn tùy thuộc vào địa hình mà bạn dự định đi và số lượng đồ bạn cần mang theo.

Túi đựng xe đạp touring thường là lựa chọn tốt hơn cho những tay phượt dành phần lớn thời gian trên những con đường đất. Chúng cũng là sự lựa chọn tuyệt vời trong số các bộ phận xe đạp touring phụ cho những người theo chủ nghĩa tối giản và không mang theo nhiều đồ dùng.

Giỏ xe có xu hướng hoạt động tốt hơn đối với những người lái xe chủ yếu di chuyển trên vỉa hè. Những chiếc giỏ xe đạp touring cũng hoạt động tốt cho những người cần mang theo nhiều thiết bị, chẳng hạn như những người đi thám hiểm.

Baga cũng là một lựa chọn phổ biến trong số các bộ phận của xe đạp touring, có thể được sử dụng thay thế hoặc bổ sung cho thúng hoặc túi xe đạp. Bởi chúng có thể mang một lượng lớn thiết bị.

Các bộ phận xe đạp touring
Các bộ phận xe đạp touring

Lốp và chắn bùn

Độ bền của bánh xe rất quan trọng khi bạn chở vật nặng. Cấu tạo bánh xe phù hợp sẽ ngăn ngừa tình trạng gãy nan hoa và các vấn đề bất ngờ khác trên đường.

Lốp xe

Lốp xe đạp touring của bạn sẽ phụ thuộc vào loại hình du lịch mà bạn đang trải nghiệmvà độ uy tín của nhà sản xuất các bộ phận xe đạp touring. Đối với những chuyến đi đường bộ và so với các bộ phận xe đạp touring khác, lốp xe đạp touring thường nhỏ để có thể di chuyển nhanh và nhẹ nhàng. Những lốp xe có độ dày lớn sẽ lý tưởng cho những chuyến đi đường dài vì chúng bền và không dễ bị đâm thủng. Nếu bạn đang có một chiếc xe touring địa hình, hãy ưu tiên loại lốp có nhiều gai.

Tấm chắn bùn

Khi xác định đây là chiếc xe sẽ gắn bó lâu dài với bạn, hãy xét đến địa hình của con đường và để ý đến việc chọn các bộ phận xe đạp touring và cả thời tiết, nếu có khả năng trở nên lầy lội thì chiếc xe này cần riêng một tấm chăn bùn xe đạp touring.

Sau khi chọn được một chiếc xe đạp với đầy đủ các bộ phận xe đạp touring và phù hợp tiếp theo bạn cần chú ý đến những điều cơ bản của một chuyến đi theo nhóm.

5 lưu ý khi đi phượt theo nhóm bằng xe đạp touring

Sử dụng tín hiệu rõ ràng và cảnh báo bằng lời nói

Chú ý đến môi trường xung quanh khi đạp xe là thực sự cần thiết, nhưng việc cảnh báo mọi người trong nhóm trước về những gì đang diễn ra, nhận thức được mọi mối nguy hiểm và vui vẻ giao tiếp với những người khác cũng rất quan trọng. Không phải tất cả người đi xe đạp đều có tầm nhìn rõ ràng về đoạn đường phía trước. Vậy nên hãy thông báo các mối nguy hiểm trên đường và chỉ ra chúng cho những thành viên phía sau. Những mối nguy hiểm này có thể bao gồm ổ gà, sỏi, đá và mảnh vụn trên đường.

Nếu bạn là người đi trước, hãy cảnh báo bằng lời nói và ra hiệu bằng tay để rẽ, giảm tốc độ và dừng lại cho người đằng sau. Hãy nhớ thông báo sớm nhất có thể để tránh tai nạn. Khi đi phía sau phải thông báo xe cộ đang đến gần. Việc di chuyển bằng xe đạp thể thao theo nhóm thành công phụ thuộc vào khả năng giao tiếp tốt. 

Khi đi trước, hãy đảm bảo bạn luôn cho những người còn lại biết nếu bạn giảm tốc độ hoặc phanh. Nếu bạn không quen với cử chỉ tay và cuộc gọi, hãy thống nhất với những người còn lại trong nhóm trước khi khởi hành.

Cẩn trọng khi thắng xe

Bạn cần thực hiện việc giảm tốc bằng cách đạp chậm lại từ từ thay vì phanh gấp bất cứ khi nào có thể. Điều đó có nghĩa là bạn nên bóp nhẹ tay phanh để xe có thể di chuyển chậm lại, khi đó bạn có thể thả chân xuống để dừng xe thay vì phanh gấp. Khi bạn nhấn phanh, bạn giảm tốc độ chậm rãi và điều đó sẽ báo hiệu cho người lái xe phía sau rằng bạn đang muốn giảm tốc, v.v. Rõ ràng là có những lúc bạn cần và nên sử dụng phanh, nhưng hãy cố gắng điều chỉnh tốc độ để tránh cảm giác lái xe giật cục cho mọi người xung quanh.

Chấp hành đúng luật an toàn giao thông

Hãy chắc chắn rằng đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu. Chấp hành nghiêm túc luật an toàn giao thông là đảm bảo sự an toàn của chính bạn cũng như của bạn bè khi tham gia giao thông trên đường bằng xe đạp thể thao hay bằng bất cứ phương tiện nào. Đồng thời cũng bảo vệ các bộ phận xe đạp touring của bạn khỏi hư hại. Đội của bạn có thể khoảng 20 người với 20 chiếc xe, nhưng điều đó không cho phép bạn có quyền được phép vượt trước. Dừng lại ở đèn đỏ chú ý tín hiệu đèn giao thông và đi thành một hàng —đặc biệt là trên những con đường đông đúc không có làn đường dành cho xe đạp hoặc góc mù.

Cách di chuyển phổ biến nhất là đi hai hàng ngang nhau và luật giao thông cũng cho phép điều này miễn là đường có đủ không gian để không cản trở luồng giao thông đồng thời không làm ảnh hưởng đến các bộ phận của xe đạp touring. Nếu đường hẹp, lề đường không đủ hoặc có đoạn lên dốc mà người đi xe đạp di chuyển chậm hơn nhiều so với các phương tiện khác thì phải đi thành một hàng để nhường cho ô tô, xe máy, xe tải và người đi xe đạp khác vượt qua. Người quản lý có trách nhiệm sắp xếp đội hình tốt nhất có thể để tránh tai nạn xảy ra và gây cản trở các phương tiện khác, đồng thời duy trì khoảng cách an toàn vừa đủ cho các bộ phận của xe đạp touring và cho phép vượt. 

Các bộ phận xe đạp touring
Các bộ phận xe đạp touring

Giữ một làn cố định khi di chuyển

Giữ nguyên đường là đi trên một đường thẳng song song với mép đường. Điều này cũng có nghĩa là nhìn về phía trước chứ không phải nhìn vào tay lái của người phía trước. Điều này cho phép tất cả những người đi xe đạp trong nhóm đi theo một con đường nhất quán.

Chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu

Lời khuyên của chúng tôi là hãy cân nhắc việc mang theo một số dụng cụ cần thiết cho việc di chuyển như:

  • Mũ bảo hiểm và quần áo bảo hộ
  • Nước khoáng hoặc nước điện giải
  • Một số thực phẩm bổ xung năng lượng nếu đó là một chuyến đạp xe đường trường.
  • Dụng cụ đa năng ( để sửa chữa các bộ phận xe đạp touring nếu bất ngờ xảy ra hỏng hóc)

Nếu xe bạn gặp vấn đề về kĩ thuật với các bộ phận xe đạp touring, hãy chắc chắn rằng bạn có thể khắc phục hoặc trong đội của bạn có người có khả năng sửa chữa các bộ phận xe đạp touring cho bạn.

Một điều quan trọng nữa là việc đến sớm. Dẫn đội sẽ thông bố thời gian xuất phát ít nhất là trước 1 ngày để các thành viên có đủ thời gian chuẩn bị những đồ cần thiết và kiểm tra lại các bộ phận xe đạp touring. Đây là lúc bạn dành thời gian để chuẩn bị cho chiếc xe đạp của mình. Thực hiện bất kỳ sự chuẩn bị cần thiết nào như thay giày hoặc bơm lốp, để bạn có thể sẵn sàng và xếp hàng kịp thời để lắng nghe lộ trình vào phút cuối và tiếp nhận chỉ đường từ người dẫn đội.

Những điều nên tránh khi đạp xe đội nhóm

Không nên tự tiện tách hàng, đi một mình. Luôn đi hai người ngang nhau, ngang hàng nhau.

Tránh tăng tốc độ đột ngột khi quay đầu vì có thể khiến người lái phía sau bối rối, phá vỡ đội hình. Nghiêm trọng hơn là va vào các bộ phận xe đạp touring của xe bên cạnh.

Tránh để bánh xe chồng lên nhau (khi bánh trước của người này ở sát và bên cạnh bánh sau của người lái khác). Bất kỳ chuyển động ngang nào cũng có thể gây ra ma sát giữa hai bánh xe và kết quả là người lái phía sau rất có thể sẽ bị ngã. 

Đừng liên tục nhìn vào bánh trước hoặc bánh sau của người đi xe đạp phía trước vì bạn sẽ không thể nhìn thấy các mối nguy hiểm trên đường hoặc biển báo do những người đi xe đạp khác đưa ra.

Báo cho mọi người biết nếu bạn đang gặp những vấn đề về các bộ phận xe đạp touring và cá nhân. Di chuyển sang một bên và ra dấu hiệu để cảnh báo những người còn lại trong nhóm.

Các bộ phận xe đạp touring
Các bộ phận xe đạp touring

Bất cứ ai đều cảm thấy tự hào khi sở hữu một chiếc xe đạp thể thao để đi phượt và việc chia sẻ các bộ phận xe đạp touring với những người có cùng đam mê lại càng tuyệt vời. Nếu sắp tới bạn có dự định tổ chức hay tham gia một chuyến đi xe đạp đường trường, mong rằng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.