Tin tức, Cẩm nang

Đạp xe có tác dụng gì? Top 3 tác dụng của đạp xe đạp

5/5 - (8 bình chọn)

Đạp xe có tác dụng gì? Đi xe đạp thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến lối sống ít vận động. Đạp xe còn mang đến nhiều tác dụng như: giảm béo, cơ bắp săn chắc hơn, tăng cường hệ thống tim mạch, các khớp xương hoạt động tốt hơn, tăng sức bền và độ dẻo dai của cơ thể, tăng cường thị lực, bảo vệ môi trường, giảm căng thẳng, giúp thư giãn,…

Đạp xe có tác dụng cho sức khỏe bản thân

Đạp xe có tác dụng giảm béo

Đạp xe theo thói quen hàng ngày, đặc biệt là ở cường độ cao, có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể, giúp thúc đẩy việc kiểm soát cân nặng một cách lành mạnh. Đạp xe là một cách để giúp bạn kiểm soát được lượng mỡ trong cơ thể, đạp xe giúp đốt cháy lượng calo lên tới 300 calo mỗi giờ, theo như nghiên cứu cho thấy bạn nên đốt cháy ít nhất 2000 calo mỗi tuần. Nếu bạn đạp xe hai lần một ngày lượng calo sẽ bị đốt cháy tăng lên một cách nhanh chóng. Nghiên cứu tại Anh cho thấy đạp xe nửa giờ mỗi ngày sẽ giúp bạn đốt cháy gần 5kg mỡ trong một năm. Không chỉ vậy đạp xe cũng làm gia tăng sự trao đổi các chất của cơ thể, xây dựng bộ phận cơ cắp của cơ thể ngày một rắn chắc và ổn định.

Đạp xe có tác dụng giảm béo
Đạp xe có tác dụng giảm béo

Tăng cường hệ thống tim mạch và giúp hạn chế ung thư

Đạp xe còn có tác dụng giúp giảm thiểu các bệnh về tim mạch như: đột quỵ, huyết áp cao, đau tim. Đạp xe giúp cho hệ thống tuần hoàn của bản hoạt động liên tục vì chúng luôn được kích thích và hoạt động hằng ngày giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đạp xe giúp tăng cường hệ thống tim mạch, giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi và giảm lượng mỡ trong máu. Theo một nghiên cứu tại Đan Mạch với hơn 14 năm thực hiện cùng 30.000 người từ 20 đến 93 tuổi cho ra kết quả đạp xe đạp thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng mối quan hệ giữa tập thể dục và ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư ruột kết và ung thư vú. Nghiên cứu đã chỉ ra được rằng nếu bạn thường xuyên đạp xe đạp, nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột kết đáng kể. Một số bằng chứng còn cho thấy đạp xe giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Các khớp xương được hoạt động tốt hơn

Đạp xe cải thiện được các khớp xương vì khi đạp xe chúng ta thường cần phải vận dụng toàn bộ cơ thể từ các khớp xương, khớp nối để có thể sử dụng được xe đạp đây là sự kết hợp và cân bằng giữa các cơ khớp xương giúp các khớp hoạt động liên tục. Đi xe đạp là một hình thức tập thể dục lý tưởng nếu bạn bị các bệnh về khớp xương, như viêm khớp,.. đặc biệt đi xe đạp còn giúp cho bạn giảm thiểu tình trạng thoái hóa sớm, loãng xương.

Đi xe đạp giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu tại Phần Lan cho thấy những đạp xe đạp thường xuyên nửa tiếng mỗi ngày có khả năng mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 40%, nhờ vào việc đạp xe mỗi ngày mà hoạt động trao đổi chất trong cơ thể được diễn ra liên tục và hàng ngày như một thói quen. Giúp cho cơ thể tạo ra được hệ thống miễn dịch tốt hơn so với người bình thường.

Tác dụng của việc đạp xe cho sức khỏe tinh thần

Thư giãn tinh thần

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Thanh niên cơ đốc đã chỉ ra rằng người có cuộc sống năng động có các chỉ số sức khỏe tinh thần cao hơn 32% so với những người không thường xuyên hoạt động. Điều đó chứng tỏ việc chúng ta thực hiện hoạt động thường xuyên hằng ngày sẽ giúp thúc đẩy tinh thần của bạn. Khi chúng ta thực hiện hoạt động sẽ phóng thích hormone adrenaline endorphin ra khỏi cơ thể giúp điều tiết tốt hơn. Ngoài ra tập luyện cũng giúp bạn trở nên vui vẻ, tự tin hơn khi đạt được những niềm vui, kỹ năng, mục tiêu mới.

Đạp xe là sự kết hợp giữa tập luyện ngoài trời cùng với đó là khám phá những khu vực mới. Thời gian bạn đạp xe một mình sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm khoảng thời gian riêng tư, nếu bạn đạp xe cùng với những người bạn có thể mở rộng thêm nhiều mối quan hệ khác nữa khi gắn kết với mọi người thông qua điểm chung sở thích.

Thư giãn tinh thần
Thư giãn tinh thần

Giảm căng thẳng và tăng tuổi thọ

Việc đi xe đạp mỗi ngày sẽ tạo cho bạn một thói quen giúp ngăn ngừa trầm cảm, lo âu, căng thẳng, lo lắng. Nếu bạn đạp xe thường xuyên có thể giúp điều trị các bệnh lý khác về tâm thần, đạp xe sẽ tạo ra cho bạn một hoạt động hàng ngày như một thói quen khó bỏ và giúp cho hệ thần kinh cũng như tâm thần của bạn được thoải mái và êm ái nhất.

Khi bạn thường xuyên đạp xe cũng giúp cho tăng tuổi thọ của bản thân nhờ vào việc vận động liên tục và thường xuyên của cơ thể cũng như khi đạp xe giúp bạn xua tan những suy nghĩ tiêu cực và lo lắng điều này giúp cơ thể bạn luôn luôn ở trạng thái tốt nhất và tinh thần tích cực.

Đạp xe có tác dụng bảo vệ môi trường

Xe đạp là phương tiện được nhiều nước trên thế giới sử dụng như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Ý, Pháp,… Vì xe đạp là phương tiện giảm thiểu lượng khí thải, tiết kiệm được nguồn năng lượng cùng với đó là bảo vệ môi trường tự nhiên và duy trì cân bằng hệ sinh thái khi tình trạng môi trường sống của chúng ta đang ngày càng bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường thì việc sử dụng xe đạp để bảo vệ môi trường là điều hoàn toàn cần thiết.

Đạp xe có tác dụng bảo vệ môi trường
Đạp xe có tác dụng bảo vệ môi trường

>> Nguồn tham khảo: